Máy bơm định lượng là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động

bơm định lượng

Máy bơm được ứng dụng rất phổ biến, là thiết bị không thể thiếu trong các ngành công nghiệp hiện nay. Các loại máy bơm được ưng dụng phổ biến như máy bơm màng, bơm bánh răng, bơm định lượng. Tùy vào nhu cầu và quy trình sản xuất mà người sử dụng có thể chọn loại máy bơm phụ hợp cho mình. Vì vậy đối với những những nhu cầu bơm cần lưu lượng chính xác và tùy chỉnh dễ dàng thì bơm định lượng là thiết bị cần thiết nhất. Vậy tại sao bơm định lượng lại phù hợp hãy cùng Vua Máy Bơm tìm hiểu qua bài viết này.

Bơm định lượng là gì?

bơm định lượng

Bơm định lượng là những loại máy bơm phù hợp cho những nhu cầu bơm lưu lượng nhỏ và có thể tùy chỉnh với lưu lượng thể tích bơm có độ chính xác cao.

Máy phù hợp bơm các loại hóa chất, axit, bazo, những chất sệt, chất có nhiệt độ cao…Thiết bị được thiết kế khá nhỏ, hoạt động bằng động cơ điện hoạt bộ chuyển động khí. Được kiểm soát lưu lượng chất lỏng bằng nút vặn, bằng máy tính hoạt lập trình sẵn.

Thiết bị bơm định lượng được sử dụng nhiều trong công nghiệp xử lý nước thải, trong nông nghiệp, công nghiệp và y dược,….

Nguyên lý hoạt động của máy

Bơm định lượng hoạt động theo 4 quy trình:

Quy trinh tự mồi bơm hóa chất: Trong quy trình này chất bơm được đẩy vào buồng bơm và được lập lại liên tục trong suốt quá trình hoạt động.

Quy trình hút : Lúc này van một chiều mở, chất lỏng được hút vào buồng bơm. Sau khi chất lỏng vào đầy buồng bơm van một chiều đóng, kết thúc quy trình hút.

Quy trình đẩy : Sau khi van một chiều quy trình hút đóng lại, chất lỏng được đưa đến đường ra van một chiều ống đẩy mở chất lỏng được đưa ra ngoài.

Quy trình điều chỉnh lưu lượng bơm: việc điều chỉnh lưu lượng bơm có thể được điểu chỉnh thủ công hay tự động

Các loại máy bơm định lượng

Bơm định lượng được chia làm 4 loại chính. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà chọn máy bơm định lượng phù hợp:

Bơm định lượng kiểu piston:

bơm định lượng kiểu piston

– Là loại bơm mà buồng bơm có dạng xy-lanh. Hoạt động dựa vào sự di chuyển tịnh tiến của xy-lanh tao áp lực hút và đẩy chất bơm. Lưu lượng chất bơm có thể thay đổi dựa vào sự thay đổi độ dài hàng trình và tần số di chuyển của xy-lanh.

– Bơm định lượng dạng piston là loại bơm cổ điển và lâu bền nhất cũng mạnh mẽ nhất hiện nay.

Ứng dụng của bơm định lượng:

  • Chất cần bơm là những chất không phải là mài mòn, không phải là hợp chất chứa vật rắn.(vì chất bơm sẽ phá hủy, mài mòn xy-lanh)
  • Yêu cầu không rò rỉ quá cao.
  • Hệ thống có yêu cầu tạo áp lực cao.

Bơm định lượng thủy lực:

bơm định lượng thủy lực

Sản phẩm là loại bơm có màng bơm hoạt động nhờ vào xy-lanh thủy lực. Ưu điểm của máy bơm thủy lực là loại máy bơm có khả năng tạo áp cao và độ kính tuyệt đôi của màng bơm.

Ứng dụng bơm:

  • Chất cần bơm là hợp chất mài mòn.
  • Chất cần bơm là chất độc hại
  • Có khả năng chống rò rỉ và chống lọt khí
  • Hệ thống có yêu cầu tạo áp lực cao

Bơm định lượng màng

bơm định lượng dạng màng

Là loại bơm được ứng dụng nhiều khi chất bơm cần độ chính xác về lưu lượng cao.

Bơm định lượng màng là loại máy bơm có nhiều ưu điểm như : Cho phép điều chỉnh lưu lượng từ thấp đến cao, bơm có kết cấu kín không rò rỉ chất bơm, thiết kế đơn giản dễ bảo trì.

Bơm định lượng điện tử

bơm định lượng kiểu điện tử

Thiết bị bơm còn được gọi là bơm nam châm điện là thiết bị bơm có màng bơm chuyển động nhờ vào lực từ của nam châm điện.

Hiện nay có rất nhiều dòng máy bơm được phân phối trên thị trường của nhiều hãng như: bơm định lượng OBL, Pulsafeeder, bơm Fimars,…Qua bài viết này, bạn cảm thấy bơm phù với công việc của bạn . Hãy đến với Vua May Bơm, chúng tôi sẵn sàng tư vấn đến quý khách hàng sản phẩm phù nhất đến khách hàng.

Thông tin chi tiết khách hàng liên hệ:

CTY TNHH TM & DV NGUỒN SÁNG VIỆT

Đ/C: 168/31B Chiến Lược, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0909383100

Mail: kinhdoanh@vuamaybom.com

Website: https://vuamaybom.com/

Chỉ đường: https://goo.gl/maps/wwGWchhK8SvXbUhF8

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *